赛博体育

ความพิเศษของการประชุมสองสภาจีนในปี 2020
 การเผยแพร่:2020-05-21 16:49:12   ดูความถี่:0 แหล่ง:ไชน่ามีเดียกรุ๊ป

จากผลกระทบของโควิด-19 ทำให้การประชุมสองสภาของจีนในปีนี้ต้องเลื่อนการจัดมาเป็นวันที่ 21 พฤษภาคม โดยผู้สังเกตการณ์จากหลายฝ่ายมองว่า แม้จะถูกเลื่อนเวลาแต่การประชุมสองสภาของจีนในปีนี้ยังถือเป็นการประชุมที่มี “ความพิเศษ” อีกครั้งหนึ่ง

เบื้องหลังความพิเศษคือการประชุมสองสภาของจีนในปีนี้ จัดขึ้นภายใต้สถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุขของโลกที่ร้ายแรงที่สุดหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นต้นมา  ตั้งแต่เมื่อวันที่ 23 มกราคม มีการปิดเมืองอู่ฮั่นเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 จนถึงเมื่อวันที่ 8 เมษายนที่ผ่านมาสิ้นสุดการปิดเมืองอู่ฮั่น โดยมีระยะเวลาทั้งหมด 76 วัน ซึ่งจีนใช้กำลังทั่วทั้งประเทศต่อสู้กับการแพร่ระบาดอย่างสุดกำลัง

นอกจากนี้ปีนี้จึงถือเป็นปีที่สำคัญยิ่งของจีน ในการสร้างสังคมพอกินพอใช้และขจัดความยากจนอย่างรอบด้าน อีกทั้งยังเป็นปีสุดท้ายของแผนการพัฒนา 5 ปี ฉบับที่ 13 ของจีน ดังนั้นปีนี้จึงเป็นช่วงสุดท้ายของการดำเนินงานสำคัญ ๆ หลายงาน

ภาระหน้าที่ที่พิเศษอีกอย่างหนึ่งท่ามกลางการระบาดของโควิด-19 ทั่วโลก ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจทั้งโลกอย่างต่อเนื่อง เศรษฐกิจจีนเองก็เผชิญกับความท้าทายและความยากลำบากที่ไม่เคยมีมาก่อน โดยไตรมาสแรกของปีนี้ จีดีพีจีนลดลง 6.8% นับเป็นครั้งแรกที่จีดีพีจีนติดลบ ตั้งแต่เมื่อปี 1992 เป็นต้นมา  จึงเป็นความกดดันที่หนักมาก และเนื่องจากทุกครั้งที่จัดการประชุมสองสภา รัฐบาลจีนจะมีการจัดการวางแผนงานการพัฒนาเศษฐกิจและสังคมในปีใหม่ จึงทำให้รายงานผลการดำเนินงานของรัฐบาลในปีนี้เป็นที่จับตามอง

ความมั่นใจที่จีนได้รับจากการต่อสู้กับโควิด-19 สะท้อนให้เห็นถึงความมั่นใจที่ประชาชนมีต่อพรรคคอมมิวนิสต์จีน ต่อระบบการเมืองของจีน ต่อความสามารถในการจัดการบริหารประเทศของจีน ตลอดจนความมั่นใจที่มีต่อความร่วมมือทั่วโลกในฐานะเป็นประเทศแรกที่ผ่านพ้นจากวิกฤตโรคระบาด ทั่วโลกให้ความสำคัญต่อประสบการณ์ของจีนเป็นอย่างมาก และการประชุมสองสภาของจีนในปีนี้ จีนจะยืนหยัดการสร้างสรรค์ประชาคมที่มีอนาคตร่วมกัน สื่อความมั่นใจที่แข็งแกร่งในการเอาชนะโรคระบาดให้กับทั่วโลก อีกทั้งขอร้องให้ทั่วโลกร่วมมือต่อสู้กับโรคระบาด ร่วมสร้างสรรค์อนาคตที่ดีงามร่วมกัน (Bo/Zi)


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ

欧宝体育官网 乐动体育平台app 棋牌亿博体育乐动体育博猫体育亿博体育直播